Tham quan và tìm hiểu câu chuyện về tượng đồng Manneken Pis nổi tiếng ở Bỉ

Du lịch mùa hè Bỉ hiện đang là một trong những xu hướng du lịch nước ngoài rất hút khách ở Việt Nam, có lẽ mùa hè là thời điểm Bỉ đẹp nhất và lãng mạn nhất. Đến với Bỉ, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng phong cảnh hữu tình, tham quan các địa danh nổi tiếng trên khắp thế giới, khám phá đời sống văn hoá của người dân Bỉ và đừng quên ghé thăm bức tượng danh tiếng Manneken Pis nhé.

Bức tượng Manneken Pis tọa lạc trên giao lộ Rue de l’Étuve/Stoofstraat và Rue du Chêne/Eikstraat, gần quảng trường Lớn Bruxelles và tòa thị chính Brussels. Đây là một trong những điểm du lịch Châu Âu rất nổi tiếng và mang những ý nghĩa văn hóa tương tự như bức tượng nàng tiên cá ở Copenhagen. Manneken Pis là một bức tượng điêu khắc kiêm đài phun nước nhỏ được làm bằng đồng có chiểu cao 60cm, khắc họa hình ảnh một chú bé trần truồng đi tiểu vào bồn nước của đài phun.

Tham quan và tìm hiểu câu chuyện về tượng đồng Manneken Pis nổi tiếng ở Bỉ

Tham quan và tìm hiểu câu chuyện về tượng đồng Manneken Pis nổi tiếng ở Bỉ

Tượng được tạc bằng đá bởi François Duquesnoy vào năm 1619, và đến năm 1817 được thay bằng tượng đồng. Có rất nhiều giai thoại về chú bé này, nhưng nổi tiếng nhất là câu chuyện liên quan đến tinh thần ái quốc. Chuyện kể rằng khi quân Tây Ban Nha rút khỏi thành phố Brusels đã phóng hoả đốt toàn thành phố, khi đó có một chú bé dũng cảm đã dám đứng lên giữa cơn hoả hoạn để làm lính cứu hoả, dập tắt đám cháy bằng cách đi tiểu, cứu thành phố khỏi bị thiêu rụi. Từ đó người dân Brussels đã tạc tượng Manneken Pis để ghi nhận công lao của chú bé. Được biết, du khách rất hiếm khi nhìn thấy Manneken Pis trần như nhộng, cậu bé này được thay nhiều bộ trang phục khác nhau tuỳ thuộc vào các sự kiện và mốc lịch sử khác nhau của nước Bỉ. Cho đến nay, tủ quần áo của Manneken Pis có khoảng 800 bộ trang phục, trong đó có rất nhiều bộ mang phong cách thời trang từ thế kỷ 17. Câu chuyện và hình ảnh về Manneken Pis đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Các trang web du lịch khi giới thiệu về đất nước Bỉ luôn nhắc đến Manneken Pis như một biểu tượng về văn hoá, lịch sử của đất nước này. Vì thế, nếu có dịp đến Bỉ, bạn đừng quên ghé thăm bức tượng nổi tiếng này nhé.