Chiêm ngưỡng lâu đài Neuschwanstein – thiên đường cổ tích của Đức

Nếu như cung điện Versailles mang dáng vẻ xa hoa, tráng lệ của nước Pháp, Buckingham toát lên nét quý tộc của nước Anh, thì lâu đài Neuschwanstein là minh chứng cho lối kiến trúc thần tiên và cách tân lãng mạn của Đức vào thế kỉ 19.
Lâu đài Neuschwanstein nằm tại làng Schwangau, gần thị trấn Füssen, vùng Bavaria, miền Nam nước Đức. Được xây dựng từ năm 1869 theo yêu cầu của vị vua Ludwig II, một nhân vật kỳ lạ hiếm có trong lịch sử vương hầu nước Đức.

Đây là tòa lâu đài cuối cùng do Ludwig II xây dựng và cư ngụ. Trước đó đã có 2 lâu đài dành cho vua nhưng đã xuống cấp trầm trọng, và sau đó bị phá hủy hoàn toàn khi vua Ludwig II vào ở trong lâu đài Neuschwanstein.
Lâu đài là một sự kết hợp hoàn hảo của nhiều nền kiến trúc, với những cửa sổ hình vòm Roman, tháp nhọn Gothic, trang trí bằng vàng và đá hoa kiểu Byzantine toát lên một nét đẹp thơ mộng, lộng lẫy khiến bất cứ ai đã một lần ngang qua thật khó mà quên.

Chiêm ngưỡng lâu đài Neuschwanstein - thiên đường cổ tích của Đức

Chiêm ngưỡng lâu đài Neuschwanstein – thiên đường cổ tích của Đức

Bao quanh tòa lâu đài là bức tường thành lát bằng đá hoa cương, bên trong là tường gạch bằng đá vôi, tạo thế vững chắc cho tòa lâu đài. Bên trong lâu đài, nội thất được thiết kế tinh xảo kết hợp với các nét hội họa độc đáo, gam màu trang nhã. Vì ngưỡng mộ nhà soạn kịch thiên tài Richard Wagner cũng là người bạn thân, vua Ludwig đã cho vẽ lại nhiều cảnh trong các vở nhạc kịch của ông lên các bức thảm và tranh tường. Lâu đài được trang bị với những kỹ thuật tiên tiến nhất bấy giờ như chuông gọi người hầu chạy bằng pin, lò sưởi trung tâm, máy nước nóng, bồn cầu có nước dội tự động.

Vua Lugwig II được biết đến là một vị vua điên, yêu sự lãng mạn, thích văn chương, hội họa và nghệ thuật, không màng chính sự. Ông thà phá hủy tòa lâu đài đi chứ không để dân thường vào tham quan.
Thế nhưng chỉ 6 tuần sau khi ông qua đời, lâu đài đã mở cửa đón khách tham quan. Ngày nay, du khách chỉ được tham quan chủ yếu 6 gian phòng riêng của nhà vua và 2 gian đại sảnh là chính.
Đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc đặc sắc này khi bạn đến với nước Đức nhé!